1

อำเภอ

บ้านโพธิ์

หากนึกถึงการล่องเรือชมหิ่งห้อยสถานที่ที่ทุกคนนึกถึงคือ อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม แต่ยังมีอีกสถานที่หนึ่งในฉะเชิงเทราที่หลายคนอาจยังไม่ทราบว่าสามารถล่องเรือชมหิ่งห้อยได้เช่นกัน คือ ที่อำเภอบ้านโพธิ์ ระหว่างล่องเรือจะได้พบกับความงามของสองฝั่งแม่น้ำบางปะกง สัมผัสความอุดมสมบูรณ์ของระบบนิเวศน์ที่มี ค้างคาวแม่ไก่และ ฝูงหิ่งห้อยอยู่ร่วมกัน
อำเภอบ้านโพธิ์ จังหวัดฉะเชิงเทรา
2
อำเภอที่มีวิถีชีวิตที่เรียบง่ายเหมาะแก่การพักผ่อน ที่พักที่ขอแนะนำคือ เรือนลำพู โฮมเตย์ท่ามกลางธรรมชาติที่สมบูรณ์ ริมแม่น้ำบางปะกง สามารถชมหิ่งห้อยตัวน้อยที่จะส่องแสงระยิบระยับในตอนพลบค่ำได้ทั่วบริเวณโฮมเสตย์
เรือนลำพู จังหวัดฉะเชิงเทรา
มินิมูราห์ฟาร์ม จังหวัดฉะเชิงเทรา
ฟาร์มสาธิตการเลี้ยงควายนมพันธุ์มูร่าห์ในรูปแบบฟาร์มปศุสัตว์อินทรีย์ ที่มีกิจกรรมให้ทำมากมาย เช่น ทำไอศกรีมนมมูร่าห์ พิซซ่าชีสนมมูร่าห์ ในบรรยากาศฟาร์มชนบทแห่งแรกในประเทศไทย ตกแต่งบรรยากาศในรูปแบบฟาร์มชนบทของประเทศอิตาลี่ ซึ่งเป็นต้นกำหนดของการทำชีสมอสชาเลล่าสดที่รสชาติเยี่ยมและมีคุณภาพชั้นเลิศที่สุดของโลก
3
ตลาดเก่าคลองสวน 100 ปี ซึ่งถูกขนานนามว่า มาตลาดเดียวเที่ยวได้ 2 จังหวัด คือ จังหวัดฉะเชิงเทรา และสมุทรปราการ เป็นตลาด 5 แผ่นดิน 3 วัฒนธรรม เพราะตลาดแห่งนี้เกิดขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 5 ส่วน 3 วัฒนธรรม คือ การใช้ชีวิตความเป็นอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุขของชาวไทยพุทธ ชาวไทยมุสลิม และชาวไทยเชื้อสายจีน ที่ตลาดแห่งนี้มีทั้งอาหารคาว หวาน ให้เลือกทานมากมาย
ตลาดเก่าคลองสวน 100 ปี จังหวัดฉะเชิงเทรา
วัดผาณิตาราม จังหวัดฉะเชิงเทรา
วัดผาณิตาราม ศูนย์พัฒนาจิตเฉลิมพระเกียรติ วัดพัฒนาตัวอย่างที่มีผลงานดีเด่น เป็นสำนักวิปัสสนากรรมฐานแห่งที่ 5 ซึ่งทางวัดมีการจัดอบรมวิปัสสนากรรมฐาน หลักสูตรพัฒนาจิตให้แก่บุคคลทั่วไปที่สนใจ
4
ประเพณีทำบุญกลางทุ่งไถ่ชีวิตโคกระบือ
นอกจากนี้อำเภอบ้านโพธิ์ยังมีประเพณีทำบุญกลางทุ่งไถ่ชีวิตโคกระบือ โดยจะทำบุญตอนเช้า สวดมนต์ตอนเย็น ปลูกต้นไม้และพิธีไถ่ชีวิตโคกระบือ ที่ตำบลเทพราชซึ่งจัดงานวันพืชมงคลของทุกปี
  • ติดตามพวกเรา :