1

อำเภอ

เมืองฉะเชิงเทรา

หากพูดถึงอำเภอเมืองฉะเชิงเทราสถานที่แรกที่ต้องไปสักการะให้ได้ ไม่อย่างนั้นถือว่ามาไม่ถึงจังหวัดฉะเชิงเทรา คือ วัดโสธรวรารามวรวิหาร ตั้งอยู่ริมแม่น้ำบางปะกง สร้างขึ้นในสมัยอยุธยาตอนปลาย เป็นที่ประดิษฐานของหลวงพ่อพุทธโสธร รูปปั้นปางสมาธิ พระคู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดฉะเชิงเทรา ในปัจจุบันหลวงพ่อพุทธโสธรเป็นที่เคารพและศรัทธาของพุทธศาสนิกชนจำนวนมากมีผู้คนเดินทางไปสักการะจากทั่วทุกสารทิศ
วัดโสธรวรารามวรวิหาร จังหวัดฉะเชิงเทรา
2
องค์พระพิฆเนศปางนอนเสวยสุข องค์ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ผู้ที่จะขอพรองค์พระพิฆเนศจะใช้วิธีกระซิบที่หูของหนูมุสสิกะผู้เป็นต้นห้องขององค์พระพิฆเนศให้ช่วยบอกแทนว่าขอพรสิ่งใด
วัดสมานรัตนาราม จังหวัดฉะเชิงเทรา
ศาลหลักเมือง จังหวัดฉะเชิงเทรา
หากมาที่อำเภอเมืองควรแวะสักการะศาลหลักเมือง จังหวัดฉะเชิงเทรา เพื่อความเป็นสิริมงคล ตัวศาลมีลักษณะเป็นอาคารสถาปัตยกรรมไทยหลังคาทรงจัตุรมุขส่วนบนเป็นยอดปรางค์ ไม่ไกลกันนัก
3
ตอนเที่ยงแวะทานอาหารและจับจ่ายใช้สอยกันได้ที่ ตลาดบ้านใหม่ 100 ปี ตลาดโบราณที่อยู่คู่ชาวแปดริ้วมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 อายุกว่า 100 ปี ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำบางปะกง อาคารบ้านเรือนยังคงสภาพเดิมที่สะท้อนวิถีชีวิตชุมชนริมแม่น้ำ ภายในตลาดมีสินค้าหลากหลาย ทั้งอาหารโบราณ ขนมโบราณ ของเล่นโบราณและสินค้าขึ้นชื่อมากมาย ใกล้กันกับตลาดสามารถเดินไปสักการะหลวงพ่อโต
ตลาดบ้านใหม่ 100 ปี จังหวัดฉะเชิงเทรา
อนุสาวรีย์พระยาศรีสุนทรโวหาร จังหวัดฉะเชิงเทรา
อนุสาวรีย์พระยาศรีสุนทรโวหาร(น้อย อาจารยางกูร) นักปราชญ์ภาษาไทยคู่พระบารมีแห่งองค์สมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ผู้แต่งแบบเรียนภาษาไทยที่ถือว่าสมบูรณ์ที่สุดในยุคนั้น ซึ่งในวันที่ 5 กรกฎาคม ของทุกปีจะมีการทำบุญและพิธีสักการะที่บริเวณหน้าอนุสาวรีย์พระยาศรีสุนทรโวหาร
4
อีกหนึ่งวัดสุดท้ายคือวัดอุดมมงคล เป็นวัดที่พระเดชพระคุณพระราชอุดมมงคล หรือ หลวงพ่ออุตตมะเป็นผู้ริเริ่มในการสร้างรูปหล่อเหมือนพระราชอุดมมงคล (หลวงพ่ออุตตมะ) ที่ทำจาก ทองเหลือง ขนาดหน้าตัก 36 นิ้ว และสร้างศาลาปฏิบัติธรรมเพื่อประดิษฐานรูปเหมือนพระราชอุดมมงคลที่ใหญ่ที่สุดในภาคตะวันออก (ของโลกก็ว่าได้) เพื่อระลึกถึงคุณงามความดีของพระราชอุดมมงคล หรือที่รู้จักกันในนามของ "หลวงพ่ออุตตมะ" และเป็นที่สักการะพระราหูเสริมดวงชะตา
  • ติดตามพวกเรา :