1

อำเภอ

พนมสารคาม

หากพูดถึงอำเภอพนมสารคามหลายคนอาจยังไม่เคยทราบว่ามีของดีอะไรบ้าง ที่แรกที่ขอแนะนำ คือ ศูนย์ศึกษาการพัฒนาเขาหินซ้อน อันเนื่องมาจากพระราชดำริ พื้นที่สวยงามร่มรื่นและได้รับรางวัลยอดเยี่ยมประเภทแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรจากการประกวดรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวปี 2547 สร้างความคุ้มค่าให้กับนักท่องเที่ยวที่แวะมาชม โดยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงมุ่งหวังให้ที่นี่เป็นแหล่งเอนกประสงค์ของผู้คนในทุกด้าน
ศูนย์ศึกษาการพัฒนาเขาหินซ้อน จังหวัดฉะเชิงเทรา
2
โครงการหมู่บ้านเกษตรกรรมหนองหว้า ที่เป็นแหล่งให้ความรู้เชิงเกษตร มีกิจกรรมให้ทำมากมาย เช่น การเลี้ยงสุกร การเพาะเห็ด เป็นต้น และยังมีฟาร์มสเตย์ไว้บริการที่พักในบรรยากาศสบายๆทำให้ได้เรียนรู้วิถีชีวิตเกษตรกรได้เป็นอย่างดี
หมู่บ้านเกษตรกรรมหนองหว้า จังหวัดฉะเชิงเทรา
อำเภอพนมสารคาม จังหวัดฉะเชิงเทรา
แหล่งปลูกและคัดเลือกมะม่วง
นอกจากนั้นยังมีมะม่วงของอำเภอพนมสารคามเป็นแหล่งปลูกและคัดเลือกมะม่วงคุณภาพเพื่อส่งออกไปต่างประเทศรวมไปถึงขายในประเทศอีกด้วย สามารถแวะไปเยี่ยมชมกันได้ที่สหกรณ์ชมรมชาวสวนมะม่วง
3
สักการะสมเด็จพุทธทันใจมหาสิทธิโชค ปิดทองรอยพระพุทธบาทจำลอง และนมัสการพระไสยาสหรือพระนอนความยาว 19 เมตรบนเขาดงยาง โดยช่วงกลางเดือน 3 ของทุกปี เป็นช่วงที่ชาวบ้านซึ่งส่วนใหญ่มีอาชีพทำนาเสร็จจากการเกี่ยวข้าว จะมีการจัดเทศกาล “ขึ้นเขาเผาข้าวหลามปิดทองรอยพระพุทธบาท” เป็นวัฒนธรรมของชาวไทยเชื้อสายลาวที่เข้ามาปักหลักอยู่ในอำเภอพนมสารคาม
วัดสุวรรณคีรี จังหวัดฉะเชิงเทรา
ร้านกุ๊ยช่ายเจ๊อิม จังหวัดฉะเชิงเทรา
ร้านที่อยากแนะนำ คือ ร้านกุ๊ยช่ายเจ๊อิม เกาะขนุน ด้วยแป้งนุ่มเบาบาง ไส้รสกลมกล่อม บวกกับน้ำจิ้มรสชาติเข้มข้นที่เข้ากันอย่างลงตัวรับรองไม่ผิดหวัง
4
งานบุญข้าวหลาม
วัดสุวรรณคีรี ในช่วงกลางเดือน 3 ของทุกปี เป็นช่วงที่ชาวบ้านซึ่งส่วนใหญ่มีอาชีพทำนาเสร็จจากการเกี่ยวข้าว จะมีการจัดเทศกาล “ขึ้นเขาเผาข้าวหลามปิดทองรอยพระพุทธบาท” เป็นวัฒนธรรมของชาวไทยเชื้อสายลาวที่เข้ามาปักหลักอยู่ในอำเภอพนมสารคาม งานบุญข้าวหลามเป็นการทำบุญด้วยข้าวหลามและขนมจีน หรือข้าวปุ้นกับน้ำยาป่า เพื่อทำบุญเป็นสิริมงคลแก่ตนเองและครอบครัว และในวันเข้าพรรษาของทุกปีจะมีงาน “เข้าพรรษาห่มผ้าพระนอน” ที่ชาวบ้านสืบทอดประเพณีกันมายาวนาน
  • ติดตามพวกเรา :