1

อำเภอ

ท่าตะเกียบ

อำเภอท่าตะเกียบเป็นอำเภอที่มีธรรมชาติรายล้อมสวยงาม สถานที่แรกที่อยากแนะนำ คือ ศาลเจ้าพ่อเขากา ที่ถือเป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวอำเภอท่าตะเกียบ โดยใน เดือน 3 ขึ้น 3 ค่ำ จะมีงานบวงสรวงเจ้าพ่อเขากาเป็นเวลา 2 วัน ในวันแรกจะมีการแข่งขันเผาข้าวหลามบริเวณหน้าศาลเจ้าพ่อเขากา
ศาลเจ้าพ่อเขากา จังหวัดฉะเชิงเทรา
2
เครื่องบวงสรวงที่เพิ่มเติมในพิธี เพราะเชื่อว่าเจ้าพ่อชื่นชอบมากคือ ข้าวหลาม ยาเส้น เหล้าป่า ต่อจากพิธีบวงสรวงจะเป็นพิธีสงฆ์ ผู้ที่เคารพศรัทธาเจ้าพ่อเขากาจากทั่วทุกสารทิศนำข้าวหลามมาถวายเป็นจำนวนมาก ถ้าใครมาก็จะได้กินข้าวหลามเพื่อความเป็นสิริมงคล
ศาลเจ้าพ่อเขากา จังหวัดฉะเชิงเทรา
อ่างเก็บน้ำคลองสียัด จังหวัดฉะเชิงเทรา
เขื่อนดินที่ใช้เก็บกักน้ำทางการเกษตร ทัศนียภาพสวยงาม สามารถเล่นน้ำ พายเรือตกปลา ขี่จักรยาน เดินป่าหรือพักแรมกางเต็นท์บริเวณริมอ่างเก็บน้ำ เหมาะกับผู้ที่ชอบกีฬาทางน้ำและผู้ที่ชอบการพักผ่อนใกล้ชิดธรรมชาติ
3
เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน ตั้งอยู่ใจกลางของพื้นที่ป่าผืนใหญ่รอยต่อ 5 จังหวัด คือ ฉะเชิงเทรา ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และสระแก้ว เป็นป่าลุ่มต่ำไม่ผลัดใบที่ใกล้กรุงเทพมากที่สุด และยังเป็นผืนป่าที่อุดมสมบูรณ์ผืนสุดท้ายของภาคตะวันออกที่มีสัตว์ป่าอาศัยอยู่มากมาย ที่นี่มีศูนย์วิจัยสัตว์ป่าแห่งแรกของภาคตะวันออก
เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน จังหวัดฉะเชิงเทรา
น้ำตกอ่างฤาไนหรือน้ำตกบ่อทอง จังหวัดฉะเชิงเทรา
น้ำตกอ่างฤาไนหรือน้ำตกบ่อทอง เป็นน้ำตกที่สวยงามและมีน้ำไหลตลอดปี นักท่องเที่ยวสามารถกางเต็นท์ค้างคืนหรือใช้บริการบ้านพักของที่นี่ก็สะดวกสบายเช่นกัน
4
ประเพณีบุญบั้งไฟ
ประเพณีหนึ่งที่ถือเป็นเอกลักษณ์ของอำเภอท่าตะเกียบ ได้แก่ ประเพณีบุญบั้งไฟ ที่จัดเป็นระยะเวลา 2 วัน ในช่วงเดือนหก วันแรกจะทำพิธีบวงสรวงศาลปู่ตา มีการแข่งขันขบวนแห่บั้งไฟ ประกวดการเอ้บั้งไฟ(ตกแต่ง) วันที่สองจะมีการแข่งขันจุดบั้งไฟขึ้นสูง เริ่มจุดตั้งแต่เวลา 09.00 - 19.00 น. โดยมีผู้เข้าร่วมงานจากทั่วทุกสารทิศเป็นจำนวนมาก
  • ติดตามพวกเรา :